5S Là Gì? Ý Nghĩa Của 5S Và Các Yếu Tố Cơ Bản Để Thực Hiện 5S Thành Công

Một môi trường làm việc tốt sẽ là điều kiện để nâng cao tâm trạng và hiệu quả làm việc, góp phần cho sự phát triển của công ty. Vì thế, để cải thiện môi trường làm việc, mô hình 5S đã được hình thành. Mô hình này có nguồn gốc ở Nhật và hiện nay nó được phổ biến rộng rãi ở các doanh nghiệp trên thế giới. Vậy 5S là gì?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

  1. 5S là gì

5S là một mô hình, phương pháp quản lý và sắp xếp và vận hành môi trường làm việc sao cho hiệu quả, 5S được áp dụng trong hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức, công ty, ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Mô hình này được xây dựng trên quan điểm: Nếu môi trường làm việc sạch sẽ, lành mạnh, chủ động, tiện lợi thì tâm trạng con người mới thoải mái và năng suất lao động sẽ tăng cao.

  • Ý nghĩa của 5S

5S là cách viết gọn cho 5 chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật là:

Seiri: Tiếng Anh là Sort, tiếng Việt là sàng lọc. Đây là công việc đầu tiên cần làm của bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Nó là việc phân loại, sàng lọc tất cả những gì không còn hữu dụng và loại bỏ chúng, có thể thanh lý hoặc tái sử dụng và chỉ giữ lại những gì cần thiết, có giá trị.

Seiton: Tiếng Anh là Systematize, tiếng Việt là sắp xếp. Sau bước sàng lọc, thì việc sắp xếp lại những đồ dùng, vật dụng sao cho khoa học, có hệ thống cũng không kém phần quan trọng. Sắp xếp ở đây dựa trên tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại, tiện lợi khi cần sử dụng.

Seiso: Tiếng Anh là Sweep, tiếng Việt là sạch sẽ. Là công việc thường xuyên và hàng ngày. Công việc này là dọn dẹp, vệ sinh khu làm việc sau khi hoàn thành xong công việc của mình, bao gồm cả việc làm sạch các trang thiết bị, máy móc, vật dụng để nơi làm việc luôn được sạch sẽ, tâm trạng con người thoải mái, thiết bị, vật dụng hoạt động bình thường, nhằm nâng cao năng suất làm việc.

Seiketsu: Tiếng Anh là Sustaint, tiếng Việt là săn sóc. Đây là việc duy trì thực hiện các công việc trong 3 tiêu chuẩn phía trên của 5S. Chỉ khi nào 3 công việc trên hoàn thành tốt thì mới có thể đảm bảo thực thiên tốt nhất tiêu chuẩn cuối cùng.

Shitske: Tiếng Anh là Self-discipline, tiếng Việt là sẵn sàng. Đây là việc là rèn luyện thói quen tự giác, chủ động cho mọi người trong thực hiện 5S. Mỗi cá nhân trong một tập thể luôn có tinh thần, ý thức trách nhiệm cao trong công việc, luôn chủ động và nghiêm túc thực hiện những quy tắc tại nơi làm việc.

  • Lợi ích của phương pháp 5S

5S được thực hiện liên tục, lâu dài, xuyên suốt trong cả quá trình làm việc tại doanh nghiệp, công ty và việc thực hiện nó sẽ đem lại một số lợi ích như sau:

Nơi làm việc đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và ngăn nắp hơn, an toàn và thuận tiện trong thực hiện công việc, tiết kiệm thời gian tìm kiếm, chất lượng công việc tăng.

Những vật dụng không sử dụng được loại bỏ. Mặt bằng kho rộng rãi, giải quyết được nhu cầu xuất nhập nguyên vật liệu, hàng hóa hay sản phẩm.

Lực lượng lao động có ý thức và tính kỷ cương khi thực hiện công việc, được phát huy sáng kiến ý tưởng cho công việc, giúp công việc trở nên dễ dàng hơn, tạo ra năng suất cao hơn.

Giảm tối đa các chi phí phát sinh do đồ dùng hư hỏng bởi vấn đề vệ sinh hay thiếu hợp lý trong phân công lao động. Cải thiện lợi nhuận cho công ty, doanh nghiệp, đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

  • Các yếu tố cơ bản để thực hiện 5S thành công

Việc áp dụng 5S đòi hỏi phải có sự ủng hộ và chỉ dẫn của các lãnh đạo cấp cao. Cấp trên cần đưa ra các quy tắc để thực hiện, tập trung nguồn lực để hỗ trợ nhân viên khi cần thiết.

Đào tạo và hướng dẫn toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp thực hiện phương pháp 5S ngay khi bắt đầu, cung cấp các kiến thức cơ bản về 5S. Do đó họ có thể chủ động hơn trong việc thực hiện 5S tại nơi làm việc của mình.

Tinh thần tự nguyện tham gia của tất cả mọi người, việc thực hiện với tinh thần tự giác, tích cực đưa ra sáng kiến và duy trì môi trường làm việc sạch sẽ, thoải mái và an toàn là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất cho sự thành công của 5S.

Bài viết trên đã đưa ra những thông tin về khái niệm, ý nghĩa, lợi ích của việc thực hiện 5S cũng như các yếu tố giúp thực hiện 5S thành công. Mong rằng với kiến thức trên bạn sẽ hiểu rõ 5S là gì và áp dụng phương pháp này sao cho hiệu quả trong công việc của mình nhé!