Động Lực Là Gì Và Làm Thế Nào Gia Tăng Thêm Động Lực

Khi bạn bắt đầu làm một công việc dù lớn hay nhỏ thì bạn cũng phải cần có một thứ gì đó tác động hay là một lí do để thực hiện hành động đó. Điều đó được xem như là động lực, làm việc ai cũng có một động lực cho chính bản thân mình để thực hiện và hoàn thành công việc nào đó một cách tốt nhất. Tuy nhiên với tình trạng lối sống hiện nay rất nhiều người biện minh cho sự trì hoãn công việc của chính mình rằng không có động lực. Vậy thì qua bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn động lực là gì.

  1. Khái niệm

Động lực trong tiếng anh: “Motivation” là những thứ tác động thúc đẩy khuyến khích cá nhân làm một điều gì đó.

Biểu hiện của động lực là sẵn sàng làm việc nỗ lực hoàn thành công việc, say mê làm việc cố gắng đạt được mục tiêu bản thân đặt ra. Định nghĩa chung nhất “động lực” là sự mong muốn, đòi hỏi và tự nguyện của mỗi cá nhân để tồn tại và phát triển nhằm phát huy mọi nỗ lực của bản thân nhằm đạt được mục tiêu đề ra cho cá nhân và tổ chức.

  • Phân loại động lực

Động lực thường được chia làm 2 loại là: động lực bên trong và động lực bên ngoài.

Động lực bên ngoài trong tiếng anh là “Extrinsic motivation”: là những yếu tố đến từ bên ngoài khiến cá nhân muốn hành động hướng tới hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh nhất và hiệu quả đạt được mục tiêu đề ra trước đó cho công việc. Chẳng hạn như khi hoàn thành một công việc nào đó có phần thưởng sẽ kích thích bản thân muốn nâng cao tinh thần sáng tạo trong khi thực hiện mục tiêu đạt được hiệu quả cao hơn.

Động lực bên trong trong tiếng anh là “Intrinsic motivation”: là động lực được xuất phát từ những nhân tố bên trong và sự hài lòng về chính công việc mục tiêu đang làm. Là sự thỏa mãn nhu cầu của bản thân khi thực hiện tốt công việc và đạt mục tiêu đề ra và việc đó có đóng góp cho sự phát triển của cá nhân. Động lực bên trong thường được phát triển từ sự thỏa mãn công việc mà họ yêu thích, từ sự hưng phấn, thích thú khi làm công việc đó.

Động lực bên trong thường mang lại hiệu quả hơn động lực bên ngoài, bởi vì động lực bên trong nó đến từ bên trong mỗi cá nhân khác với động lực từ bên ngoài là sự tác động khuôn khổ đè nén lên cá nhân và tạo áp lực khi thực hiện công việc khiến cá nhân không phát huy hết được năng lực làm việc của bản thân.

  • Lí do cần tạo động lực cho bản thân

Tạo động lực làm việc được hiểu là tất cả những biện pháp hay điều kiện, quy định, lợi ích làm việc của cá nhân đối với công việc đó nhằm thúc đẩy sự tự giác và tinh thần trách nhiệm của cá nhân hoàn thành công việc.

Trong thời gian làm việc, khi lúc bắt đầu công việc hầu hết đều mang theo khi làm việc sự cố gắng đam mê, nhiệt huyết và những điều ấp ủ và khát khao có được những thành tích hay đạt đươc hiệu quả công việc cao hơn. Nhưng sau khi trải qua quá trình làm việc một thời gian dài sẽ dẫn đến nhàm chán, hiệu quả công việc không được như mong muốn, vì thế cần tạo động lực để tăng sự nhiệt huyết cho bản thân hoàn thành tốt nhất trong công việc.

  • Cách gia tăng động lực

Động lực bên ngoài: Tự tạo phần thưởng dành tặng cho bản thân mỗi khi bạn hoàn thành một công việc hay chỉ là học hành chăm chỉ chẳng hạn như là một món ăn hay quà gì đó. Chia sẻ việc mình vừa làm để nhận được lời khen thưởng khích lệ từ bên ngoài. Công việc đó có thể tạo ra thu nhập và tìm cách tạo thêm hoặc nâng cao thu nhập.

Động lực từ bên trong: Tìm và làm những việc giúp mang đến cảm giác khao khát hay yêu thích và hăng say làm việc hơn không khiến chúng ta chán nản và tập trung vào làm việc hơn. Tìm ra những lý do mà chúng ta phải làm những việc này và tại sao phải cố gắng và làm việc nỗ lực hơn, mang lại được lợi ích gì. Đọc sách nhiều hơn và xem những video có thể tăng thêm động lực theo dõi những người có thể đem lại động lực cho bạn. Tìm kiếm và xem những bài viết cùng các videos mang thông điệp chia sẻ về  kinh nghiệm và kỹ năng sống và làm việc của người thành công.  Làm việc không trì hoãn và thường xuyên nên diễn ra hằng ngày. Nên duy trì thói quen viết note với mục đích động viên bản thân đồng thời dán những tờ note đó những nơi dễ dàng nhìn thấy xung quanh nơi làm việc của bạn.

Bài viết trên đã đưa ra khái niệm, các loại động lực cũng như lý do cần phải có động lực và cách tạo động lực cho bản thân. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ động lực là gì và cách để tạo động lực cho bản thân để thành công hơn trong công việc và cuộc sống nhé!