HR generalist là gì? Thực hiện những công việc nào?

Bộ phận HR được chia thành nhiều tên gọi khác nhau tương ứng với một vị trí công việc tại các doanh nghiệp. Trong đó, người ta thường biết nhiều đến HR Manager là người phụ trách việc lập kế hoạch để thực hiện việc quản lý và phát triển nguồn lực. Vậy HR generalist là gì?

Chúng ta đều biết rằng HR là bộ phận không thể thiếu đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn vì đây là bộ phận tham gia vào việc quản lý tất cả các công việc liên quan đến nguồn lực con người. Trong đó, được chia thành nhiều vị trí khác nhau như: HR admin, HR manager, Recruitment Specialist, HR generalist… Và trong bài biết này các bạn sẽ tìm hiểu HR generalist là gì?

Hr generalist là gì? Giữ vai trò gì trong doanh nghiệp?

HR generalist là người quản lý tất cả các khía cạnh về nhu cầu của nhân viên trong một tổ chức. Họ sử dụng các kỹ năng của mình để tạo mối quan hệ tốt đẹp nhằm quản lý và theo dõi các vấn đề mà nhân viên gặp phải. Có trách nhiệm đảm bảo sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của nhân viên trong các hoạt động định hướng, phát triển và đào tạo nhân sự, đồng thời thực hiện tốt vai trò là mối liên hệ giữa nhân viên với các quản lý cấp cao.

HR generalist có khả năng tìm kiếm, phân tích và báo cáo mọi thông tin của bất kỳ một nhân viên nào dù là nhỏ nhất để các nhà quản lý nắm rõ khi có nhu cầu. Nên đây là bộ phận có cơ cấu tổ chức và quản lý khoa học tạo cơ sở dữ liệu nhân viên chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Tham gia thường xuyên vào quá trình quản lý hiệu quả nên HR generalist sẽ phải làm việc chặt chẽ với các nhân viên cấp cao và quản lý cấp cao.

HR generalist vừa là công cụ giúp lãnh đạo quản lý nhân viên vừa là người giữ quyền lợi cho nhân viên bằng cách nâng cao hiệu quả chính sách bồi thường và phúc lợi.Đây là việc làm cần thiết trong việc duy trì nguồn lực trong doanh nghiệp và cũng vì thế mà họ cần nắm rõ luật lao động trong kinh doanh để biết cách áp dụng tạo ra chính sách cho công ty và các tài liệu khác.

HR generalist thực hiện những công việc nào?

Để hoạt động trong lĩnh vực nhân sự, HR generalist phải tuân thủ đúng nội quy, quy định của doanh nghiệp và đảm nhiệm các công việc sau:

Quản lý và triển khai các chính sách của công ty: Cập nhật các chính sách và thông tin đến mọi người. Làm cầu nối để đảm bảo việc thực hiện tốt các chính sách mới và đưa ra các biện pháp thực hiện hiệu quả.

Quản lý nhân sự: Bao gồm tổng hợp và theo dõi các hoạt động của nhân viên như: nghỉ phép, đi muộn, làm thêm giờ, thực hiện các nội quy hành chính,… Phối hợp với các bộ phận và đưa ra biện pháp quản lý để nâng cao chất lượng lao động.

Tham gia đào tạo: Phối hợp và theo dõi chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng nhân viên, lưu trữ các tài liệu liên quan đến việc đào tạo.

Tuyển dụng: Xác định nhu cầu nguồn lực để tuyển dụng cho các bộ phận. Đưa ra phương pháp tuyển dụng và tổ chức phỏng vấn, sau đó là thực hiện các thủ tục làm việc cho nhân viên mới.

Các báo cáo: Lên báo cáo tổng hợp các vấn đề về nhân sự, các biện pháp khắc phục và các chương trình đào tạo. Chịu trách nhiệm về chỉ tiêu KPIs(Các tỷ lệ: hài lòng của nhân viên, đi làm chuyên cần, thực hiện theo đúng nội quy), báo cáo KPI hàng tháng.

Phụ trách an toàn và sức khỏe: Tuân thủ những yêu cầu về an toàn và sức khỏe, nhận diện, báo cáo nếu phát hiện các mối nguy hại, thương tích và sự cố. Thực hiện các hướng dẫn trong mọi tình huống để đảm bảo an toàn, tham gia các hoạt động cải tiến, đánh giá và kiểm tra các vấn đề về sức khỏe. Sử dụng các thiết bị bảo hộ, cảnh báo các mối nguy hại…

Những yêu cầu cần có của Hr generalist

Yêu cầu về chuyên môn: Có chuyên môn trong trong lĩnh vực nhân sự, sử dụng thành thạo vi tính văn phòng bao gồm các phần mềm: Excel, Word và một số phần mềm chuyên biệt của các doanh nghiệp, giao tiếp ngoại ngữ nếu làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, tùy vào mỗi nơi mà có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc.


Yêu cầu về kỹ năng: Khả năng giao tiếp là yêu cầu cần thiết, khả năng quản lý, sắp xếp và giải quyết các tình huống phát sinh. Bên cạnh đó, yêu cầu về phẩm chất cá nhân như: linh hoạt, nhanh nhạy, chịu được áp lực cao và khả năng độc lập.

Vậy thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu HR generalist là gì qua phần trình bày trên. Với những thông tin được đề cập hy vọng rằng sẽ là tài liệu giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của  HR generalist.