Kiểm Tra Chất Lượng Sản Phẩm Tiếng Anh Là Gì? Tầm Quan Trọng Và Các Nội Dung Kiểm Tra

Để đưa một sản phẩm đạt chất lượng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng ra thị trường, cần trải qua quá trình kiểm tra chất lượng. Quá trình này được hầu hết các doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người mơ hồ về quá trình này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về kiểm tra chất lượng sản phẩm tiếng Anh là gì và một số thông tin liên quan.

  1. Khái niệm

Kiểm tra chất lượng sản phẩm hay được gọi là product quality inspection. Đây là khâu kiểm tra cuối cùng khi sản phẩm đã hoàn thiện nhằm xem xét, đánh giá sản phẩm có phù hợp tiêu chuẩn hay không thông qua các hoạt động theo dõi, đo lường, thử nghiệm một hay nhiều đặc tính của sản phẩm và cuối cùng là so sánh kết quả với mục tiêu, kế hoạch về các chỉ tiêu, yêu cầu chất lượng đã đặt ra.

  • Một số thuật ngữ tiếng Anh liên quan

Quality control (kiểm soát chất lượng); Prime quality (chất lượng cao); Poor quality (chất lượng kém); Production condition (điều kiện sản xuất); Design standard (tiêu chuẩn thiết kế); Accreditation (kiểm định); Accuracy (độ chính xác); Quality assurance (bảo đảm chất lượng); Certificate of quality (giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa); Quality assurance manager ( người quản lý đảm bảo chất lượng);…

  • Mục đích kiểm tra chất lượng sản phẩm

Nhằm phát hiện những sai lệch trong quá trình sản xuất đi ngược với mục tiêu, nhiệm vụ chất lượng đề ra, tìm ra nguyên nhân và xóa bỏ, ngăn chặn sai lệch đó. Đánh giá được mức độ đạt chuẩn của sản phẩm từ các thông số kỹ thuật với tiêu chuẩn thiết kế và với các yêu cầu của khách hàng. Tìm ra những sản phẩm kém chất lượng và loại bỏ chúng trước khi đưa ra thị trường.

  • Tầm quan trọng của kiểm tra chất lượng sản phẩm

Dù hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào, có thể là sản xuất, thương mại hay dịch vụ thì việc đánh giá chất lượng sản phẩm hay dịch vụ là công việc không thể thiếu để bảo đảm kết quả kinh doanh và uy tín của doanh nghiệp:

Đối với doanh nghiệp: Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin, dữ liệu quan trọng, cần thiết cho quá trình quản lý chất lượng. Giúp phát hiện các sai sót, hay nguy cơ tiềm ẩn trong hệ thống sản xuất, quản lý gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đảm bảo sản phẩm của mình đạt chất lượng theo tiêu chuẩn và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Nhờ đó hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đảm bảo ổn định và lâu dài.

Đối với người tiêu dùng: Khi biết doanh nghiệp này có thực hiện quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm, khách hàng thường sẽ yên tâm mua sắm và thỏa mãn sử dụng sản phẩm hơn.

  • Các nội dung kiểm tra

Kiểm tra quá trình thiết kế và chất lượng thiết kế. Việc kiểm tra nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp thực hiện đúng theo các thông số đã thỏa thuận với khách hàng của mình và đảm bảo rằng khách hàng sẽ không từ chối đơn đặt hàng.

Kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào nhằm đảm bảo rằng ngay từ lúc bắt đầu, sản phẩm của bạn đã đạt chuẩn chất lượng cao. Nếu sử dụng nguồn nguyên vật liệu kém hiệu quả có thể dẫn đến sản phẩm không đạt chuẩn.

Kiểm tra quá trình đóng gói và chất lượng đóng gói. Thông thường, các sản phẩm cần có nhãn mác, bao bì để ghi các thông tin cần thiết một cách đầy đủ nhất cho sản phẩm để người tiêu dùng biết được ho đang dùng cái gì, có phù hợp với bản thân không,…

Kiểm tra tính nhất quán của sản phẩm. Tính nhất quán đảm bảo mỗi một sản phẩm cùng mặt hàng có sự đồng đều về trọng lượng, thành phần,… trong quá trình sản xuất dây chuyền

Bài viết trên đây là cung cấp kiến thức về kiểm tra chất lượng sản phẩm tiếng Anh là gì và một số thuật ngữ liên quan, mục đích, tầm quan trọng cũng như nội dung về kiểm tra chất lượng sản phẩm. Như vậy có thể thấy quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng cần thực hiện kiểm tra chất lượng cho sản phẩm của mình.