Net Asset Là Gì? Vai Trò Và Phương Pháp Tính Net Asset

Net Asset có nghĩa tiếng Việt là tài sản ròng, đây là một giá trị quan trọng của các doanh nghiệp nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động và tình hình tài chính của doanh nghiệp đó. Nhưng để hiểu rõ net asset là gì, cách tính như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng bài viết dưới đây trả lời những câu hỏi trên nhé!

  1. Net asset là gì

Net Asset có nghĩa tiếng Việt là tài sản ròng.

Tài sản ròng của một cá nhân, doanh nghiệp hay một quốc gia là tất cả các tài sản tài chính và tài sản phi tài chính mà cá nhân, doanh nghiệp hay quốc gia đó đang sở hữu trừ cho các khoản nợ chưa được thanh toán. Căn cứ vào giá trị này, người ta có thể đánh giá về tình hình tài chính hiện tại của những cá nhân, doanh nghiệp hay quốc gia đó.

Tài sản ở đây có thể là tiền mặt và các khoản đem đi đầu tư, bất động sản, xe hoặc bất kỳ thứ gì khác có giá trị mà bạn sở hữu. Khoản nợ chưa thanh toán là những khoản nợ trên các tài sản đó, bao gồm các khoản vay ngân hàng, vay bạn bè, người thân, thế chấp,…

Bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng đều có tài sản ròng. Tài sản ròng có thể nhận giá trị âm hoặc dương và cũng có thể bằng không. Đây chính là thước đo chính xác nhất về tài chính mà bạn thực sự sở hữu.

  • Vai trò của tài sản ròng

Tài sản ròng giúp xác định chính xác số tiền hiện có của một cá nhân, doanh nghiệp, quốc gia. Từ đó, có những kế hoạch chi tiêu, mua bán hay đầu tư bao nhiêu tiền một cách hợp lý.

Tài sản ròng theo dõi tài chính của tổ chức, cá nhân. Nhìn vào giá trị này bạn sẽ nhìn thấy chiều hướng của sự tăng trưởng và phát triển tài chính của bản thân một cách rõ ràng và xác thực nhất. Nếu giá trị này tăng lên qua các thời kỳ thì chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động tốt, còn nếu giảm thì cần phải xem xét, điều chỉnh ngay lập tức.

Tài sản ròng giúp lập kế hoạch thu chi hợp lý. Số tiền bạn đang nắm giữ hay số nợ bạn đang phải trả không thể hiện bạn giàu hay nghèo mà nó thể hiện qua hiệu của hai con số này. Do đó, khi có mức thu nhập cao nhưng bạn vẫn nên có một kế hoạch chi tiêu sao cho cân bằng và hợp lý.

Thông qua các số liệu của tài sản ròng, tổ chức, cá nhân nhìn nhận mức nợ và nguồn gốc các khoản nợ để đưa ra đánh giá chính xác về tình hình tài chính của cá nhân hoặc tổ chức. Từ đó đưa ra các chính sách, chiến lược, kế hoạch chi tiêu, đầu tư hợp lý để thu lợi nhuận trong tương lai.

Với giá trị tài sản ròng hiện sở hữu, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một lĩnh vực ngành nghề nào đó để thu lợi nhuận trong tương lai. Mức tiền đi đầu tư không nên vượt quá giá trị tài sản ròng đang để tránh sự cố xảy ra bạn không thể đảm bảo khả năng chi trả được.

  • Phương pháp tính net asset

Từ khái niệm đã nói ở trên, ta có công thức tính tài sản ròng như sau:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Với tổng tài sản là toàn bộ

Đây là công thức được dùng trong hầu hết các doanh nghiệp, tuy nhiên trong chứng khoán, giá trị tài sản ròng được tính theo một cách khác:

Trong đó, tổng tài sản trong chứng khoán chính là tổng giá trị chứng khoán của quỹ theo thị giá và tiền mặt.

  • Tầm quan trọng của giá trị tài sản ròng trong chứng khoán

Các nhà đầu tư dựa vào chỉ số tài sản ròng để xem xét và suy nghĩ trước khi quyết định có nên đầu tư cổ phiếu vào hệ thống công ty hay không.

Giả sử như công ty phát hành cổ phiếu với mệnh giá 120.000 đồng và giá trị tài sản ròng là 140.000 cho thấy công ty đó đã có tích lũy vốn để sản xuất từ các nguồn lợi nhuận. Do đó, các nhà đầu tư mua cổ phần với mệnh giá 120.000 đồng đúng với giá trị thật trên giấy tờ sổ sách của công ty.

Trường hợp lợi nhuận của công ty rất cao thì nhà đầu tư có thể mua cổ phần với số tiền cao hơn để có thể tăng thêm lợi nhuận và khi đầu tư vào sẽ nhanh có lời hơn.

Net asset (tài sản ròng) là một giá trị quan trọng vì thế mà mỗi người đều cần biết bản chất Net Asset là gì để giúp ích cho cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.